Tham quan thực tế tại Bảo tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh

01
01
'70

Khoa Di sản Văn hóa tổ chức buổi tham quan thực tế tại Bảo tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh - số 97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh cho tập thể hai lớp ĐH Bảo tàng 13 và ĐH. Quản lý Di sản Văn hóa 3.

Chiều ngày 29/03/2022, Khoa Di sản Văn hóa tổ chức buổi tham quan thực tế tại Bảo tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh - số 97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh cho tập thể hai lớp ĐH Bảo tàng 13 và ĐH. Quản lý Di sản Văn hóa 3.
Đây là sự kết hợp trải nghiệm thực tế giữa hai môn học Trưng bày và đánh giá trưng bày bảo tàng cùng với Công nghiệp văn hóa do khoa chuyên môn tổ chức đào tạo. Mục đích tạo sự mới mẻ trong học tập, tránh sự nhàm chán và khô khan trong mỗi giờ lý thuyết, hình thành cho sinh viên có cái nhìn đa chiều, tạo sự cân bằng giữa hai yếu tố HỌC & HÀNH đối với từng học phần giảng dạy.
Buổi tham quan với sự hướng dẫn nhiệt tình và gần gũi của giảng viên PGS.TS Hoàng Minh Phúc, TS. Phạm Lan Hương và anh Nguyễn Duy Nhựt là cán bộ Phòng Trưng bày- Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM, điều này đã phần nào giúp cho các bạn sinh viên hiểu rõ hơn một số các vấn đề chưa được tiếp cận từ các giờ học trên lớp như: Nguyên tắc khi trưng bày hiện vật đối với từng chất liệu, các loại hình trưng bày tại bảo tàng, cách bố trí hiện vật hay những yếu tố chủ quan, khách quan tác động đến công tác trưng bày...Từ đó đánh giá thực tế hiện trạng những mặt đạt và chưa đạt trong công tác trưng bày tại bảo tàng. Đồng thời các vấn đề về mỹ thuật, hội họa, giá trị văn hóa nghệ thuật, tính giáo dục trong từng tác phẩm cũng được chia sẻ hết sức chân thành và cởi mở từ phía giảng viên và cán bộ bảo tàng. Các bạn sinh viên đã có cơ hội bàn luận, trình bày và đánh giá, đưa ra quan điểm suy nghĩ cá nhân về các vấn đề liên quan, từ đó mở ra một cái nhìn mới về tính liên kết giữa công tác trưng bày bảo tàng và hai yếu tố văn hóa và nghệ thuật.
Hy vọng sau buổi tham quan thực tế sẽ phần nào là động lực giúp kích thích khả năng tư duy, sáng tạo trong mỗi sinh viên mở ra một bước đi mới cho Di sản văn hóa nói chung và Bảo tàng học nói riêng trong tương lai.
Từ khóa:

Sự kiện

Mạng xã hội