Bảo tàng Quốc gia Brazil 200 tuổi bị hỏa họan thiêu rụi vào ngày 2/9/2018

01
01
'70
Bảo tàng Quốc gia Brazil tại Rio de Janeiro, là thiết thế khoa học lớn nhất tại đất nước này. Đây là một trong các bảo tàng có bộ sưu tập lịch sử tự nhiên và nhân học lớn nhất tại Châu Mỹ.
 
Bảo tàng này đã lưu giữ trên 20 triệu hiện vật, trong đó có hàng triệu mẫu vật hóa thạch, tảng thiên thạch lớn nhất Brazil, sưu tập xác ướp Ai Cập, xương khủng long và một bộ sọ và xương người phụ nữ có tên “Luzia”, được biết có tuổi đời lớn nhất được phát hiện tại Châu Mỹ - khoảng 12.000 năm.
 
Bảo tàng này nguyên là cung điện của vua Bồ Đào Nha John VI ở trong thời gian lánh nạn xâm lược của Napoleon. Bảo tàng Quốc gia Rio de Janero được thành lập cách đây 200 năm, vào ngày 6/6/1818, sau đó chuyển vào tòa nhà cung điện vào năm 1892. 
 
Theo thông tin từ lãnh đạo bảo tàng, bảo tàng thiếu sự quan tâm đầu tư của chính phủ trong nhiều nhiệm kỳ, dẫn đến thiếu thốn tài chính trong một thời gian dài. Theo một số hãng tin, hơn một phần ba trong số 30 phòng trưng bày của bảo tàng đã phải đóng cửa do cắt giảm chi phí. Trong đó, khu trưng bày chính về khủng long đã buộc phải bị đóng cửa do mối tấn công cách đây năm tháng, và chỉ mở cửa lại gần đây nhờ vào nỗ lực vận động tài trợ.
 
Giám đốc thư viện của bảo tàng, Edson Vargas da Silva cho báo chí biết rằng tòa nhà có nhiều sàn lát gỗ và chứa nhiều đồ đạc có thể bốc cháy rất nhanh, chẳng hạn tài liệu bằng giấy và tài liệu lưu trữ khác.
 
Khi hỏa hoạn xảy, một số nguồn tin cho biết tòa nhà không có hệ thống phun nước tự động, các vòi nước chữa cháy gần bảo tàng cũng không hoạt động. Lính cứu hỏa đã phải lấy nước từ một hồ nước gần đó.
 
Hiện chưa có con số thống kế thiệt hại chính thức. Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một phần sưu tập đã được cứu và di dời khỏi tòa nhà. Truyền thông đưa tin đa số hiện vật trên trưng bày đã bị thiêu rụi. Một số sưu tập được lưu trữ ở kho nơi khác và không bị ảnh hưởng của cuộc hỏa hoạn này.
 
Tổng thống Brazil, ông Michel Temer, phát biểu: “Thiệt hại của Bảo tàng Quốc gia là không thể đong đếm được đối với Brazil. Hôm nay là một ngày bi kịch đối với bảo tàng học quốc gia. Hai trăm năm làm việc, nghiên cứu và tri thức đã biến mất. Giá trị lịch sử của chúng ta không thể đong đếm được”.
 
Các bảo tàng lịch sử và khoa học tự nhiên trên thế giới đã gửi lời chia buồn. Thư viện Anh Quốc đã viết: “Tấm lòng của chúng tôi luôn cùng với các nhân viên và những người sử dụng Bảo tàng Quốc gia Brazil. Đây là một lời nhắc nhở về tính mong manh và sự quý giá của di sản chung toàn cầu của chúng ta”.
 
(Mạng lưới Bảo tàng Việt Nam tổng hợp từ BBC, AP, Reuters, CNN, the Guardian)
Từ khóa: